Nguyên lý tạo ra dòng điện của Pin mặt trời

Đăng bởi NGUYỄN VĂN HẢI vào lúc 21/05/2019

Lượng bức xạ mặt trời có trong ánh nắng người ta thường gọi là photon. Khi photon có trong ánh nắng mặt trời chạm trực tiếp vào các mảnh silic sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

  • Trường hợp 1: photon sẽ trực tiếp xuyên qua mảng silic. Trường hợp này thường xảy ra khi năng lượng của photon thấp hơn năng lượng đủ để đưa các hạt electron lên mức năng lượng cao hơn.
  • Trường hợp 2: Các hạt photon được hấp thụ bởi mảng silic. Trường hợp này chỉ xảy ra khi năng lượng của photon lớn hơn năng lượng để đưa electron lên mức năng lượng cao hơn.

Nếu như các hạt photon được mảng silic hấp thụ thì năng lượng của nó sẽ được truyền đến các hạt electron trong màng tinh thể. Lớp electron này là lớp nằm bên ngoài cùng của tấm pin mặt trời và thường được kết dính với các nguyên tử lân cận. Khi electron được kích thích trở thành điện dẫn thì nó sẽ tự do di chuyển trong bán dẫn. Khi đó nguyên tử sẽ thiếu 1 electron được gọi là chỗ trống. Cứ như vậy các hạt electron liên tục dịch chuyển và liên tục điền vào chỗ trống sẽ di chuyển xuyên suốt mạch bán dẫn và từ đó tạo ra dòng điện.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0945.11.66.00